Sự khác biệt của nám và tàn nhang


Nám da là gì? Tàn nhang và nám da khác nhau như thế nào? Phân biệt giữa nám và tàn nhang sẽ giúp chăm sóc da hiệu quả hơn.

Nám da là gì?

Nám da thường được hình thành từng mảng có màu nâu, xám hay đen, chia thành nhiều nám đốm và mảng. Được hình thành do tăng hắc sắc tố melanin ở dưới lớp trung bì của da.

Thông thường, nám hay xuất hiện ở mọi nơi trên da mặt như vùng gò má, mũi, trán, mỗi trên, cằm và có khi xuất hiện ở cả cổ. Có nhiều loại nám da như nám chân sâu, nám mảng và nám hỗn hợp.

- Nám chân sâu là những đốm nâu sẫm màu có chân gốc nám nằm sâu dưới chân bì của da. 

- Nám mảng là những vết nám xuất hiện thành từng mảng trên da mặt, có màu nâu nhạt hơn so với nám chân sâu.

- Nám hỗn hợp là loại nám kết hợp cả 2 loại nám trên. Đây là loại nám cứng đầu và ăn sâu vào da.

Nám da khó trị và dễ lan rộng nếu không điều trị kịp thời. Do đó, cần phát hiện tình trạng nám sớm để có cách điều trị phù hợp mà an toàn cho sức khỏe.
 


Tàn nhang là gì?

Tàn nhang là những đốm nâu, đen, vàng nhạt kích thước nhỏ tập trung ở các vùng da xung quanh như mặt, cổ, lưng, mặt ngoài cánh tay. Nó có thể xuất hiện do di truyền hay do ánh nắng mặt trời. Những người có da trắng, sáng, mịn rất dễ bị tàn nhang và không phân biệt tuổi tác.

Rất nhiều nguyên nhân gây ra tàn nhang:

– Ánh nắng mặt trời.

– Hormone bị thay đổi.

– Lạm dụng nhiều mỹ phẩm.

– Ô nhiễm môi trường

– Thiếu hụt vitamin

Trong đó, rối loạn nội tiết tố, tuổi tác và lạm dụng mỹ phẩm được nghiên cứu là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng tàn nhang.

 


Nám và tàn nhang khác nhau như thế nào?

Nám và tàn nhang đều là những vấn đề nhức nhối gây ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ.

Nhưng nám và tàn da khác nhau ở chỗ, nám xuất hiện chủ yếu ở trên mặt với dạng nám đốm và nám mảng, mức độ đậm nhạt sẽ khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ. Còn tàn nhang chỉ là những vết đốm nhỏ, đậm và nhạt khác nhau.

 

Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời cực kỳ có hại đối với da, nó khiến các nốt tàn nhang đậm màu và lây lan hơn rất nhiều.

Nên có một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, uống nhiều nước cũng giúp cải thiện phần nào nám da, tàn nhang